Món ngon đặc sản Bình Định

Bạn chưa đến Bình Định? Bạn chưa thử một lần ghé chân mảnh đất văn võ song toàn? Bạn còn chần chừ về những gì nơi đây? Có lẽ, bạn sẽ phải dành ít thời gian suy nghĩ lại! Đặc biệt, nếu như là người thích ăn uống, thích thưởng thức món ngon vật lạ… như người Bình Định. Biển xanh soi bóng dừa êm ru bên bờ cát vàng dài miên man con sóng; bạn chưa một lần ngà ngà men say bên rượu Bầu Đá? Chưa thử chạm vào cái giòn rụm, rôm rốp beo béo của bánh tráng nước dừa; chưa háo hức kì lạ với cua Huỳnh Đế chỉ có riêng ở đất này; chưa yêu đơn phương các cô gái thùy mị nết na với chiếc nón trắng, nón ngựa Gò Găng đẹp có tiếng như nón bài thơ ở Huế; hay chẳng hề biết đến những món ăn dân dã nồng hậu tình người? Vậy thì như câu thơ của Chế Lan Viên, “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”, mời bạn ghé chân vào xứ nẫu này, hẳn điều đầu tiên níu tâm hồn bạn lại chính là cảnh sắc đặc trưng, và không thể thiếu là đặc sản Bình Định.

Nhắc tới vùng biển Bình Định thì phải nhắc tới sản vật biển! Ôi thôi: mực xào thơm, cua um, sứa trộn, cá thu nấu ngọt, chình, cá ngừ đại dương, cá lúi sông Côn… đủ cả, nhưng lạ nhất vẫn là cua Huỳnh Đế, cua gạch, cá Niêng An Lão. Vị mặn mòi còn đậm chất trong mắm vùng biển, nào là mắm nước-mắm cái, mắm trong-mắm đục, mắm sặc, mắm tôm, mắm tép, mắm thu, mắm nục, mắm nhỉ…

Thật dễ chịu vì không mấy khó khăn có thể tìm thấy những đặc sản này ở bất cứ đâu Bình Định, ví như bạn có thể thấy bất cứ nơi đâu hình ảnh những hàng dừa thân thuộc thì hiển nhiên có thể thưởng thức vị mát lành của nước dừa nơi xứ sở dừa Tam Quan, hớp những ngụm nước trong lành và đầy tinh khiết trong buổi trưa nắng gắt… khiến người ta mủi lòng, chẳng muốn rời xa cho đặng. Hay những ràng bánh tráng được đóng gói chuẩn bị cẩn thận đủ các loại kích thước lớn – nhỏ, loại mỏng, loại dày, có mè, không có mè, đặc biệt là bánh tráng nước dừa Tam Quan. Bánh tráng nướng bẻ giòn giòn, bánh tráng nhúng mềm cuốn chấm nước mắm nhỉ vạn Gò Bồi. Và không thể không thấy nhãn hiệu rượu gạo Bàu Đá tuyệt hảo nổi tiếng từ Thành Hoàng Đế – làm từ gạo ô-môn hột tròn – với những chai thủy tinh chữ nhật hay bầu sứ giả cổ… đủ các loại góp mặt trong những bàn ăn đậm đà của người dân xứ nẫu.

Chẳng nhắc tới thì làm buồn lòng những người nơi này, đó là nem chợ Huyện ngon ngọt; bánh hỏi Diêu Trì; mè xửng Tam Quan; tré bò; bún tôm; bún song thằn; bún dây Hoài Nhơn; bánh canh chả cá; bún cá; bún sứa; gỏi sứa; chả cuốn Gò Bồi; bánh ít lá gai mà ta không xa lạ gì với câu: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”; canh bí nước dừa; bánh xèo như bánh xèo chảo Mỹ Cang thì từ huyện lị Tuy Phước chạy xuống rất dễ bắt gặp, bánh xèo vỏ hay bánh xèo thịt gì thì cũng đều làm vừa lòng thực khách, nhưng ngon ngọt nhất là bánh xèo tôm nhảy, còn nếu muốn ăn được món bánh xèo nhân thịt ếch nhái thì hãy nán lòng đợi vào tháng ba mưa rào…

Bấy nhiêu thôi cũng đủ làm cho bạn tò mò đúng không? Còn nhiều nữa, nhưng sao không phải là chính bạn tìm hiểu thêm về mảnh đất nồng hậu tình người chân chất này nhỉ. Nào các bạn, Bình Định chờ đón bạn trong một ngày không xa! Để chúng ta cùng thưởng thức nhiều món ngon đặc sản thú vị ở cái nơi xứ nẫu này nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết các món ăn đặc sản Bình Định mời các bạn xem thêm tại đây

Advertisement

No comments.

Leave a Reply